Month: August 2022

มีการศึกษา

มีการศึกษา และมีประสบการณ์ สามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ 

บางครั้งคนที่ มีการศึกษา นั้นก็อาจจะไม่มีประสบการณ์ แต่คนที่มีประสบการณ์ ก็มักจะมีการเรียนที่ไม่สูงเท่าไหร่ บางครั้งโอกาสก็มากันคนแบบ จึงไม่สามารถที่จะบอกได้ว่า ใครดีกว่าใคร  แต่เมื่อถึงเวลาแล้ว ทั้งสองอย่างก็สามารถที่จะอยู่ด้วยกันได้เป็นอย่างดี สถานที่ทำงานบางที่ก็ไม่ได้เน้นเรื่องการเรียนมากสักเท่าไหร่ แต่จะเน้นเรื่องของการมีประสบการณ์มากกว่า เพราะถือว่าอย่างไรเสีย การเรียนนั้นก็สามารถที่จะฝึกกันได้ เพราะบางครั้ง งานบางงานนั้นก็ต้องอาศัยคนที่มีประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ เนื่องจากเขาจะสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ดี บางคนเคยบอกไว้ว่า ต่อให้เรียนมาสูงมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่เคยมีประสบการณ์มาเลยนั้น ก็เป็นเรื่องที่ยาก เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจะตื่นเต้นตกใจทำอะไรไม่ถูก อาจจะต้องกลับไปเปิดตำราเรียนเพื่อค้นหาวิธีก็ได้ แต่หากเป็นหลักวิชาการ คนที่เรียนมาสูงนั้น สามารถที่จะอธิบายได้ว่าอะไรเป็นอะไร ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะมีการศึกษาหรือว่ามีประสบการณืก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นด้วยกันทั้งสิ้น อีกทั้งยังสามารถที่จะเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ และอยู่ร่วมกันได้เสมอ ข้อดีของ มีการศึกษา และประสบการณ์มีอะไรบ้าง การศึกษาช่วยให้คนมีการรู้ความความสามารถ เป็นการเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพของคนเราได้ ยังทั้งยังช่วยให้เรารู้เท่าทันคน ส่วนคนที่มีประสบการนั้น สามารถที่จะวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ก่อนใคร ช่วยให้มีเงินเดือนมากขึ้น บางครั้งการทำงานคนที่ถูกเลือกให้มีเงินเดือนที่สูงนั้น มันจะเป็นคนที่มีการเรียนอยู่ในมาตรฐานของที่ทำงาน เช่น จบป.ตรี, จบป.โท ส่วนคนที่จบแค่ปวส.นั้น…

การศึกษามีความสำคัญ

การศึกษามีความสำคัญ กับคนเรามากน้อยแค่ไหน

ไม่ว่าจะเป็นในยุคสมัยไหนก็ตาม การศึกษามีความสำคัญ ที่สุดและถือเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะเริ่มตั้งแต่ที่คลอดออกมานั้น ก็เท่ากับว่าเรานั้นได้เริ่มที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆที่อยู่รอบตัว เรียนรู้ที่จะร้องไห้เวลาหิว เรียนรู้ที่จะจดจำหน้าของพ่อแม่ และทุกสิ่งอย่างรอบตัว ดังนั้นหากจะถามว่าสำคัญไหม ก็ต้องตอบว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับคนเรา นอกจากนั้นเมื่อเราเริ่มที่จะเติบโต เราก็ต้องเรียนรู้เรื่องการใช้ชีวิตให้สามารถอยู่รอดได้ตลอดจนชั่วอายุไขของเรา เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์  นอกจากพื้นฐานของการเรียนรู้เหล่านี้แล้ว ยังมีเรื่องของการเรียนเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย เพราะการเรียนนั้นคือเป้าหมายสำคัญในชีวิตของคนเรา ว่าเรานั้นมีศักยภาพมากน้อยแค่ไหน ที่จะดึงความสามารถที่อยู่ภายในตัวออกมาใช้ให้ได้มากน้อยเพียงใด จะต่อสู้ดิ้นรน หาเลี้ยงชีพอย่างไรได้บ้าง และนี่แหละคือสิ่งสำคัญที่สุด ที่เรานั้นจำเป็นจะต้องเข้ารับการศึกษา เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ความสามารถของตนเองให้ได้มากที่สุด การศึกษามีความสำคัญ สามารถให้ประโยชน์อะไรกับเราได้บ้าง ทำให้เรามีความรู้ ความสามารถที่จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้  ทำให้เรามีงานดี ๆ ทำ สมัยนี้การรับสมัครงานนั้น หากไม่ได้มีการศึกษาที่สูงตามที่บริษัทหรือหน่วยงานนั้น ๆ ตั้งไว้แล้วละก็ เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะสามารถถูกรับคัดเลือกให้เขาทำงาน เพิ่มศักยภาพให้กับผู้เรียนได้ เมื่อเราได้เข้าไปเรียนรู้ในสถานศึกษานั้น เราจะสามารถสังเกตตัวเองได้ว่าเรานั้นมีความสามารถด้านใด หากเป็นด้านกีฬา เราก็จะได้รับการสนับสนุนให้มีการพัฒนาไปในทางที่ดีมากยิ่งขึ้น นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่า เรานั้นมีศักยภาพด้านกีฬา  ได้รับโอกาสก่อนเสมอ บางครั้งการได้รับโอกาสที่ดีนั้น…

พนักงานของรัฐ

พนักงานของรัฐ รายได้น้อยนิดครูอัตราจ้างปัญหาระบบการศึกษา 

หลายคนคงเคยเห็นข่าวที่มีการเรียกร้องกันมาอย่างยาวนาน สำหรับ พนักงานของรัฐ ที่บางคนทำงานมานานนับ 20 ปี แต่ก็ไม่ได้รับการบรรจุ ไม่ว่าจะเป็นพยาบาลวิชาชีพหรือ ครูอัตราจ้าง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภาพสะท้อนปัญหาการศึกษาไทย ที่ครูอัตราจ้างบางคนได้รับเงินเดือนเพียงเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งถือว่าน้อยกว่าค่าครองชีพรายวันของหลายๆคนด้วยซ้ำ และไม่เพียงเท่านั้นยังไม่มีสิทธิ์มีเสียง ต่อระบบโครงสร้างโดยรวมของทั้งโรงเรียนและสถานศึกษา นอกจากนั้นแล้วในวันปิดเทอม ก็แทบจะไม่ได้รับเงิน เพราะถือว่าทำงานเพียงวันต่อวัน เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้หลายคนมองในภาพรวมว่าเป็นการเอาเปรียบบุคลากรของประเทศ ที่เสียสละสอนหนังสือเพื่อพัฒนาอนาคตของชาติ  ให้โอกาส พนักงานของรัฐ ครูอัตราจ้าง ได้สร้างความมั่นคงกับชีวิต  ครูหลายคน อาจจะมีความน้อยเนื้อต่ำใจเนื่องจากระบบการศึกษา ไม่เอื้ออำนวยให้ตนเองนั้นมีความมั่นคงในหน้าที่การงาน การสอบเป็นพนักงานของรัฐหรือข้าราชการ อาจจะเป็นเป้าหมายที่หลายคนตั้งความหวัง แต่สำหรับ ครูอัตราจ้าง หลายๆคนที่อุทิศชีวิตสอนหนังสือมาอย่างยาวนาน หวังให้กฎระเบียบต่างๆคลี่คลายลง และตนเองจะสามารถเป็นครูได้อย่างเต็มภาคภูมิ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีทิศทางที่ดี และผู้หลักผู้ใหญ่หลายๆคนทั้งกระทรวงศึกษา และผู้ที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้ให้ความสำคัญ และให้ความสนใจในเรื่องนี้         หากพูดถึงปัญหาหลักๆของ ครูอัตราจ้าง ก็คงเป็นเรื่องของรายได้ที่มีค่าตอบแทนน้อยนิด ค่าครองชีพในแต่ละวันที่มีแต่จะถีบตัวสูงขึ้น ทั้งค่าใช้จ่ายรายวันค่าน้ำมันค่ากินค่าอยู่…

สร้างการศึกษา

สร้างการศึกษา และความพร้อมให้กับครูให้มีประสิทธิภาพ 

หลายๆประเทศที่มีการพัฒนาแล้ว ให้ความสำคัญในเรื่องของ สร้างการศึกษา ไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาในทิศทางอื่นๆ ทั้งในเรื่องของสาธารณสุข การป้องกันประเทศ รวมทั้งปัจจัยพื้นฐานต่างๆ เพราะการศึกษาเป็นการปลูกฝังความคิดให้คนรุ่นใหม่ สามารถที่จะมีชีวิตต่อไปได้ ท่ามกลางโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทุกๆวัน แต่ในประเทศไทยนั้นบุคลากรที่ อยู่ในแวดวงทางการศึกษา เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ อาจจะไม่มีชีวิตที่มีความพร้อมนัก และอาจจะส่งผลโดยรวมมาถึงลูกศิษย์ลูกหา รวมทั้งผู้ที่ตนเองนั้นต้องไปประสาทวิชาให้  สร้างการศึกษา ไทยที่ต้องดูทุกองค์ประกอบเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน  การพูดถึงเงินเดือนครู เป็นเรื่องที่อาจจะมีความสำคัญในบริบทที่จำเป็นต่อการพัฒนาระบบ การศึกษา เพราะหากว่าครูมีเงินเดือนน้อย ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และยังมีความจำเป็นที่จะต้องออกไปหารายได้เสริม ดังนั้นศักยภาพในการสอนการให้วิชา คงจะไม่สามารถทำให้นักเรียนได้รับไปอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยได้ หลายสำนักงานวิจัยได้มีการตรวจสอบในเรื่องของหนี้สินครู ที่ครูบางคนมีทั้งหนี้สหกรณ์ หนี้ส่วนตัว รวมทั้งหนี้นอกระบบ ทำให้ต้องเร่งสอนเมื่อตอนเลิกเรียนก็จำเป็นจะต้องไปหารายได้เสริม และเมื่อมีการพักผ่อนไม่เต็ม ที่การเตรียมการสอนต่างๆจึงเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ที่จะทำให้ดีที่สุดตามความตั้งใจ         การศึกษา ของประเทศไทยยังผูกติดอยู่กับมุมมองความคิดเดิมๆของกลุ่มผู้บริหาร หรือแม้แต่คนที่ร่างนโยบายจากกระทรวงต่างๆ ทีอาจจะไม่สอดคล้องกับบริบท และความเป็นไปในยุคสมัยใหม่ ค่านิยมเก่าๆยังถูกพร่ำสอน หนังสือตำรายังเป็นรูปแบบเดิมที่เน้นการท่องจำ แต่สำหรับต่างประเทศนั้นเรื่องนี้ถูกพัฒนาไปจนไกลเกินกว่า ที่จะนึกถึงได้แล้ว ในหลากหลายประเทศอย่างประเทศฟินแลนด์ หรือประเทศที่เจริญแล้วหลายๆที่…

ศึกษานอกโรงเรียน

ศึกษานอกโรงเรียน ทางออกของคนทำงาน

ในปัจจุบันนี้ เราจะเห็นได้ว่า ปัญหาเรื่องการ ศึกษานอกโรงเรียน ของเด็กบางคนนั้นยังอยู่ในขั้นที่สามารถจะพัฒนาได้มากขึ้น สามารถที่จะไปต่อได้อีกไกล แต่เนื่องจากทางบ้านไม่มีเงินพอที่จะส่ง หรืออาจจะเป็นที่ตัวของเด็กเอง ที่เลือกจะทำงานเพื่อหาเงิน มากกว่าที่จะไปเรียนเหมือนเด็กคนอื่น ๆ แต่เขาจะรู้หรือไม่ว่าสมัยนี้ การทำงานดี ๆ ก็จำเป็นจะต้องมีความรู้ที่ดีและสูงมากพอ บางคนเลือกที่จะเรียนสายอาชีพ เพื่อหวังว่าจบแล้วจะมีงานทำเลย เนื่องจากสายอาชีพนั้นสามารถหางานได้ง่ายกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเรียนสายไหนก็ตามถือเป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น ที่ยังมีความพยายามที่จะเรียน ส่วนเด็กบางคนที่เลือกจะพาตัวเองไปทำงานตั้งที่แต่ยังเรียนไปไม่จบ  อาจจะเพราะมีลูกก่อนในช่วงที่กำลังเรียนอยู่ เลยต้องลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่ยังไม่ทันได้จบประถม ก็เลยต้องหางานทำเพื่อเลี้ยงดูลูก ก็ถือเป็นสิ่งที่สามารถพบเจอได้ทุกยุคทุกสมัยเช่นกัน โดยอาชีพของคุณแม่ที่อายุยังน้อยนั้น  เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ ส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่หาได้ง่ายแถว ๆ บ้าน แต่สำหรับเด็กคนนั้น ก็ยังดีที่ยังมีความคิดที่จะเรียนหนังสือเพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีคำว่าสายที่จะเรียน ดังนั้น การศึกษานอกโรงเรียนจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำได้ ประโยชน์ของการ ศึกษานอกโรงเรียน มีอะไรบ้าง สามารถเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วยได้ การศึกษานอกโรงเรียนนั้นมีข้อดีตรงที่ผู้เรียนสามารถที่จะใช้เวลาที่ว่างจากการทำงานมาเรียนได้ เพราะส่วนใหญ่เวลาในการเรียนนั้นจะเป็นช่วง เสาร์-อาทิตย์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักเรียนด้วยอีกทางหนึ่ง เพื่อที่นักเรียนจะสามารถหารายได้ไปด้วย และเรียนไปด้วยได้  สามารถสร้างรายได้…

เรียนปฐมวัย

เรียนปฐมวัย มีความสำคัญอย่างไร

ตอนนี้คุณแม่หลายคนกำลังสงสัยว่าจะให้ลูก เรียนปฐมวัย ดีไหมเด็กไปหรือเปล่า ตัดสินใจไม่ถูก หรือจะให้เรียนในระดับอนุบาลเลย วันนี้เรามีบทความมาอธิบายให้คุณได้รับรู้กันค่ะ ว่ามีความจำเป็นขนาดไหนที่ควรให้ลูกเรียนแม่ๆ ในยุคนี้ส่วนมากจะส่งให้ลูกเรียนเรียนปฐมวัยเพื่อฝึกทักษะในด้านต่างๆ ก่อนเพื่อ การเข้าอนุบาล 1 จะได้ไม่มีปัญหาที่ต้องไปโรงเรียน  สมัยนี้บางโรงเรียนมีกล้องวงจรปิดทำให้แม่ๆ ไม่ต้องกังวลใจเลยว่าจะโดนคุณครูทำร้ายเพราะ คุณแม่เลือกดูทุกกริยาบทของลูกได้ตลอด 24 ชั่วโมง  เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ งั้นมาดูความสำคัญสำหรับการเรียนปฐมวัยกันดีกว่าค่ะ ว่ามีความแตกต่าง การฝึกด้านสมอง และบุคลิกภาพที่สำคัญแบบไหนบางนั่นเองค่ะ  ข้อดีเมื่อต้องให้ลูก เรียนปฐมวัย ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ ของวัยเด็กเล็กในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการแสดงออก ด้านพฤติกรรม ต่างๆ การเรียนรู้การดำเนินชีวิตที่ง่ายขึ้น ช่วยในการดูแลด้านพื้นฐานของอนามัยได้อย่างถูกวิธี ไม่มีข้อพกพร่องต่างๆ แต่สิ่งแวดล้อมที่บ้านก็ต้องเป็นตัวช่วยให้เด็กๆ พัฒนาและเติบโตด้วยนั่นเองค่ะ  พ่อและแม่เป็นคนแรกที่ต้องฝึกความเป็นระเบียบให้เด็กๆก่อน การพัฒนาในด้านต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญมากที่ทางบ้านต้องเองก็ช่วยกัน  ความสำคัญสำหรับการศึกษาในระดับชั้นเรียนปฐมวัย ตลอด ช่วง 5 ปีแรก เป็นการเน้นย้ำให้สมองได้พัฒนาและเรียนรู้  โดยที่ผู้ปกครองก็ต้องเป็นตัวช่วยในด้านแรกก่อนเพราะช่วง 5…

การศึกษานอก

การศึกษานอก ระบบคืออะไร

หลายคนยังไม่เข้าใจว่า การศึกษานอก ระบบคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจโดยแบบละเอียด หลายคนที่พลาดโอกาสที่จะได้เรียนหนังสือ อาจจะเพราะอายุเยอะ ไม่มีเงินเรียน จึงมาย้อนเรียนการศึกษานอกระบบเพื่อต่อยอดให้เรียนจบได้ในระดับปริญญาตรี การศึกษานอกระบบมีทุกชั้น ทำให้การพัฒนาไม่หยุดหากคุณตั้งใจที่จะหาความรู้ ไม่มีการจำกัดอายุ เอาง่ายๆ ว่าเราเลือกทางนี้เรียนได้ตลอดชีวิตเลยค่ะ เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ โดยที่เราสามารถเอาวุฒ พวกนี้ไปสมัครเรียนได้ จนจบตามหลักสูตร โดยที่การศึกษานอกระบบมีหลายชนิดโดยที่เราจะอธิบายให้คุณเข้าใจผ่านบทความนี้ค่ะ การศึกษานอก ระบบแบ่งออกเป็นตามนี้ การศึกษาแบบต่อเนื่อง แบบการเทียบโอน แบบการส่งเสริมส่วนบุคคล แบบการสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในอนาคต เพื่อการมีรายได้ เพื่อการยกระดับชีวิตที่ดีขึ้นด้วย เป็นการเรียนรู้เมื่อการเรียนรู้ทางหนังสือแล้ว การศึกษาทางไกล การเรียนรู้ระบบทางไกล เป็นการเรียนรู้แบบคนที่ไม่มีความเข้าเรียน เลือกเรียนผ่านการเรียนในด้านของวีดีโอ แม้จะอยู่ไกลกับสถานที่เรียนก็สามารถเลือกเรียนได้  ไม่ต้องใช้การระบุเวลา ก็สามาถเรียนรู้ได้ตามต้องการ การศึกษาแบบผู้ใหญ่ ไม่มีการจำกัดอายุ และส่วนมากคนที่ได้มาเรียนจะมีฐานะที่ยากจนต้องเรียนและทำงานไปด้วย ทำให้ต้องมาเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ ไม่มีการเรียนทุกวัน เราจึงเลือกเวลาการเรียนได้ โดยที่วิชาที่มุ่งเน้นจะเป็น คณิต สังคม อังกฤษ คหกรรมและอื่นๆ อีกด้วยนั่นเอง การศึกษาชุมชน…

การศึกษาพิเศษ

การศึกษาพิเศษ ของคนพิการ

การศึกษาไม่ใช่มีแค่การศึกษาของคนทั่วไปค่ะ การศึกษาของคนพิการหรือ การศึกษาพิเศษ มีทั่วไปที่ส่งตรให้คนบกพร่องทางร่างกายและทางสมองได้เข้าเรียนเหมือนการศึกษาทั่วไป โดยที่บทความนี้เราอยากให้ผู้ปกครองทำความเข้าใจก่อนว่าลูกหลานของตัวเอง ประเมินแล้วสามารถเข้าเรียนได้ไหม  การเรียนในที่นี้หมายถึง กลุ่มคนที่บกพร่องทาง จิตใจ อารมณ์ และการเรียนรู้ในที่ต่างๆ เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์  ด้อยโอกาสที่จะรับรู้จึงได้มีการศึกษาของคนพิการเกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนอง กับกลุ่มคนที่ต้องเจอปัญหาชนิดนี้อยู่   ทำให้เด็กๆ ได้ใช้ชีวิตและเรียนทางด้านวิชากาได้ดีอีกด้วยนั่นเองค่ะ  แบ่ง การศึกษาพิเศษ ได้ดังนี้ที่ผู้ปกครองต้องรู้ เด็กที่มีความสามารถพิเศษ เด็กที่มีความพิการ และขากความเรียนรู้ในด้านร่างกายต่างๆ เด็กที่ด้อยโอกาส ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด มีรูปแบบการเรียนดังต่อไปนี้ รูปแบบการเรียนร่วม  เป็นเด็กพิเศษที่เรียนร่วม ได้ทั้งแบบเต็มเวลาและการเรียนบางวิชาเท่านั้นค่ะ รูปแบบการศึกษาพิเศษ เด็กที่มีความด้อยในเรื่องทางล่างกายเช่นหูหนวก ตาบอด โรงเรียนจัดการเรียนแบบพิเศษ รูแบบใช้ครูหมุนเวียน เพราะครูขาดแคนมากที่จะสอนเดกพิเศษ  จึงต้องรู้จัก ศูนย์การเรียนรู้ขึ้นมา ตรงนี้เป็นข้อสำคัญที่ผู้ปกครองหลายท่านยังไม่รู้ ว่าจะเลือกให้ลูกเรียนแบบไหน เราแนะนำว่าบทความจากทางเรามีประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ และมีข้อดีดังต่อไปนี้ การเลือกเรียนร่วมเด็กๆ จะได้ปรับทัศนคติเชิงบวก ระหว่างผู้ปกครองและเด็กๆ ได้ด้วย  และยังได้พัฒนาตัวตนได้มากขึ้นด้วย ประหยัดในด้านของค่าใช้จ่าย…