Kor-Kai.com

ปัญหาการเรียน ออนไลน์ แล้วไม่มีสมาธิต้องแก้ปัญหาอย่างไร

ปัญหาการเรียน

            มาดู ปัญหาการเรียน ออนไลน์ เชื่อเลยว่าตั้งแต่โควิด – 19 ที่มาครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 ก็สร้างความวิตกกังวลที่เห็นผลได้ชัดในแง่ของสุขภาพ แต่ก็มีอีกปัญหาที่ใหญ่ไม่แพ้กันนั่นก็คือทางด้านการศึกษาที่จะเห็นผลได้ตั้งแต่เด็กเล็กอายุ 3 ขวบ ไปจนถึงวัยมหาลัยที่ต่างก็ประสบพบเจอปัญหาที่แตกต่างกัน แต่สำหรับเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 3 – 8 ปี จะพบปัญหาและเห็นได้ชัดเจนสุด ก่อนอื่นก็ไปดูปัญหาเหล่านี้ ว่ามีลักษณะใดบ้าง และพร้อมกันนั้นหากไม่มีสมาธิในการเรียนจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างไร

ปัญหาการเรียน รวย

            ปัญหาการเรียน ออนไลน์ ของวัย 3 – 8 ปี

            ในเด็กเล็กถือว่าเป็นวัยที่ต้องมีพัฒนาการที่ดีที่ควรพัฒนาไปตามอายุได้อย่างเหมาะสม เว็บข้อมูล สอบ กพ การศึกษาไทย สอบสัมภาษณ์ แต่พอโควิด -19 มา ทำให้เด็กหลายคนไม่สามารถพัฒนาได้ตามที่ควรจนอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ โดยปัญหาสามารถสรุปได้ดังนี้

  • เรียนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้เด็กเล็กเสียสายตาที่อาจทำให้เกิดการอ่อนล้า ตาแห้ง และนำไปสู่อาการเกร็ง ซึ่งเด็กเล็กยังไม่มีความแข็งแรงตรงนี้ จึงเป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ้างในบางคน
  • เรียนผ่านคอมแล้วเด็กเล็กไม่สามารถโฟกัสได้ หรืออีกนัยก็คือ เด็กเล็กการเรียนที่ดีควรจะออกแอคชั่น และเน้นฝึกปฏิบัติบ่อยๆ แต่การให้จ้องหน้าจอจะผิดวิสัยเด็ก หรืออีกนัยนึงเด็กบางคนอาจเป็นโรคสมาธิสั้นได้
  • เรียนแล้วไม่ได้มาตรฐานตามชั้นที่กำหนด ด้วยลักษณะการเรียนที่ผิด ๆ ผลตอบรับและการพัฒนาก็เลยผิดไปด้วย จึงทำให้เด็กบางคนอาจต้องเรียนซ้ำชั้น เนื่องจากพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยปกติทั่ว ๆ ไป
ปัญหาการเรียน สนุก

            วิธีการเรียนออนไลน์ให้มีสมาธิที่ควรทำ

            ในการเรียนออนไลน์เพื่อทำสมาธิเริ่มต้น อาจต้องให้เด็กมีสมาธิกับการจดจ่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เช่น ซึ่งตรงนี้ควรจะฝึกในทุก ๆ พฤติกรรมไม่ใช่แค่การเรียน เช่น การกินข้าวควรกินข้าวอย่างเดียวไม่ทำอย่างอื่นเพิ่ม ฝึกให้เด็กทำภารกิจแต่ละอย่างให้สำเร็จ ก่อนที่จะไปทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไป อย่าพยายามให้ทำนั้นเปลี่ยนนี้ จะเป็นการดึงสมาธิและไม่สามารถจดจ่อได้นั่นเอง