Kor-Kai.com

เทคนิคช่วยความจำดี ที่หลายคนยังไม่รู้ และรับรองว่า จำได้แม่น ไม่ลืมแน่นอน

เทคนิคช่วยความจำดี ไม่ลืมแน่นอน

ใครที่เรียนไม่ค่อยจะเก่งอาจติดปัญหาตรงที่จำไม่ได้  ซึ่งไม่ได้เป็นเพราะความจำไม่ดีหรือสมองไม่ดี  แต่เป็นที่  “จำไม่เป็น”  ต่างหาก  จึงจำเป็นต้องจำให้เป็นด้วย เทคนิคช่วยความจำดี เหล่านี้

เทคนิคช่วยความจำดี จำอย่างนี้สิไม่มีทางลืมแน่!

เทคนิคช่วยความจำดี จำอย่างนี้สิไม่มีทางลืมแน่!

โฟกัสหน่อยเทคนิคช่วยความจำดีให้ลองสังเกตตัวเองหรือคนรอบข้างดูก็ได้ว่าเวลาที่ต้องทำหลายสิ่งพร้อมๆ กัน  แทบจะทุกสิ่งออกมาไม่ดีหรือเกิดความผิดพลาดเสมอ  ที่สำคัญคือจำไม่ได้ว่าอะไรเป็นอะไรหรือทำอะไรลงไปบ้าง  นั่นเพราะเราไม่ได้โฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างจริงจัง  สมองจึงไม่มีเวลามากพอในการลงรหัสข้อมูล  แม้เป็นสิ่งสำคัญก็อาจจำไม่ได้  ย้อนคิดอย่างไรก็คิดไม่ออก

แนะนำให้ทำทีละสิ่งด้วยความตั้งใจ  เช่น  หากอยากอ่านหนังสือให้จำได้ดีก็ต้องอ่านอย่างเดียว  ไม่เปิดเพลงคลอ  ไม่ดูโทรทัศน์  ไม่หาอะไรมากิน 

เลือกที่ใช่เทคนิคช่วยความจำดีไม่มีอะไรตายตัว  บางคนบอกจำแบบนี้ดีแต่พออีกคนนำไปใช้กลับไม่เวิร์ก  ให้ผู้เรียนหาเทคนิคที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด  ยกตัวอย่างเช่น

–  บางคนจำอะไรยาวๆ ไม่ได้  ต้องใช้การสรุปจด

–  บางคนจำจากเสียงครูพูดได้ดีที่สุด  จึงตั้งใจเรียนขณะครูสอนหรือใช้การอัดเสียงครูแล้วเปิดฟังทบทวน  จึงไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือทบทวนหลายรอบ

–  บางคนจำจากการอ่านหนังสือ  มีภาพที่เกิดในหัวสมองซึ่งช่วยให้จำง่ายขึ้น

เก่ากับใหม่อยู่ร่วมกันได้ จากการวิจัยเกี่ยวกับความจำมีการระบุว่า  การนำข้อมูลใหม่ๆ มาเชื่อมโยงกับความรู้เดิมๆ  ประสบการณ์เดิมๆ  (ซึ่งก็คือความทรงจำเก่าที่มักเลือนรางไปตามกาลเวลา)  จะช่วยให้ความจดจำเดิมๆ อยู่ยาวนานขึ้น  ไม่เข้าตำราเก่าไปใหม่มาอย่างที่ผู้เรียนหลายคนเป็น  เป็นเทคนิคช่วยความจำดี ที่เรียกว่า  Connect  with  dots  ซึ่งต้องลองนำไปใช้กัน

มีเท่าไรใช้ให้หมด หลายคนอาจมีปัญหาความจำด้านการเรียนไม่พอ  การใช้ชีวิตประจำวันอย่างการจดจำเพื่อนใหม่ก็ด้วย  เช่น  อาจจำหน้าได้แต่นึกชื่อไม่ออก  เป็นต้น  เป็นเพราะไม่ได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าร่วมกันให้เป็นประโยชน์ 

เทคนิคช่วยความจำดี  Connect  with  dots

หากใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าให้มากกว่าเดิมก็จะจำได้  เช่น  มองหน้าเพื่อน  (ใช้ตาดู)  แตะตัวเพื่อน  (ใช้มือสัมผัส)  พูดคุยกัน  (ใช้หูฟังเสียง)  แอบสูดกลิ่น  (ใช้จมูกดมกลิ่น)  จะทำให้เรามีข้อมูลที่เชื่อมโยงซึ่งช่วยในการจดจำมากขึ้น  ซึ่งวิธีช่วยจำนี้ยังฝึกการสังเกตและการมองหลายมุมด้วย

kor-kai.com ศูนย์รวม การศึกษาและความรู้ ในด้านต่างๆ ที่มีให้ทุกท่านได้ ค้นคว้าและค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างมากมายครบถ้วน และเรามีศูนย์รวม แหล่งทำเงินออนไลน์ ที่รวมเกมคาสิโนมากมาย ไว้ให้ทุกท่านได้เดิมพันมาแนะนำ ufabet007 ติดตามไว้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน