Kor-Kai.com

The Secret Garden วรรณกรรมเยาวชนดีๆ ที่นักอ่านต้องไม่พลาด

The Secret Garden วรรณกรรมเยาวชนดีๆ

หากนึกถึงวรรณกรรมเยาวชนสักเรื่อง  The Secret Garden  หรือในชื่อไทยมากมาย  ได้แก่  สวนลับ  สวนปริศนา  และในสวนศรี  ต้องเป็นหนังสือเบอร์ต้นๆ ที่นักอ่านจะนึกถึง  เพราะนอกจากความสนุกสนานที่ได้รับแล้ว  ยังมีความลึกซึ้งและแตกต่างจากวรรณกรรมเยาวชนทั่วไปด้วย

วรรณกรรม น่าอ่าน The  Secret  Garden

ประวัติคร่าวๆ ของวรรณกรรมเยาวชน The Secret Garden  เล่มนี้ 

ผู้เขียนThe Secret Gardenคือฟรานเซส  ฮอดจ์สัน  เบอร์เนทท์  ที่เขียนลงในนิตยสารเป็นตอนๆ เมื่อปี  ค.ศ.  1910  (พ.ศ.  2453)  ต่อมาได้พิมพ์รวมเล่ม  จากนั้นก็มีการนำไปทำเป็นภาพยนตร์ทั้งในโรงใหญ่และจอโทรทัศน์จนนักอ่านนักดูต่างรู้จักและหลงรักกัน  ซึ่งหนังสือเล่มนี้ถูกยกย่องว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดของเธอด้วย

โครงเรื่องคร่าวๆ ของวรรณกรรมเยาวชนเรื่องนี้

กล่าวถึงหนูน้อยแมรี่ที่มีเหตุให้ต้องกำพร้าพ่อแม่  ได้ไปพักอาศัยกับลุงซึ่งไม่สนิทกันที่คฤหาสน์หลังใหญ่มีสวนรกร้าง  ทำให้แมรี่ได้พบความมหัศจรรย์ของสวนแห่งนี้  ได้นำพาความมหัศจรรย์มาสู่ครอบครัวที่เย็นชาแต่ทว่าแฝงความเศร้าโศกของลุง  ซึ่งเธอทำให้คอลินลูกชายของลุงที่พิการกลับมาเดินได้อีกครั้ง

The  Secret  Garden ชื่อไทยคือ สวนลับ

ความน่าสนใจและข้อคิดดีๆ จากวรรณกรรมเยาวชนเล่มนี้ 

–  เปรียบเทียบได้กับสวนรกร้างในคฤหาสน์ที่กลับมางดงามอีกครั้งจากปาฏิหาริย์  พบว่าจริงๆ แล้ว ก็คือความไม่สิ้นหวังของมนุษย์นั่นเองThe Secret Gardenเป็นวรรณกรรมเยาวชนที่เหมาะกับคนที่กำลังสับสนหรือท้อแท้ในชีวิต

–  เมื่อเกิดวิกฤติต้องรู้จักปรับตัว  เหมือนแมรี่ที่ต้องย้ายมาอยู่ในสถานที่ใหม่ลำพัง  เธอค่อยๆ เรียนรู้  ปรับปรุงนิสัยแย่ๆ เพราะถูกตามใจจนเสียคนมาก่อน  และเปิดใจกับคนใหม่ๆ ในคฤหาสน์ 

–  จิตใจที่ดีงามสามารถทำให้สิ่งรอบข้างงดงามตามไปได้  เหมือนอย่างจิตใจที่ดีของมาร์ธา  (คนรับใช้)  และดิกอน  (ลูกชายของมาร์ธา)  ที่เพาะบ่มความเมตาทำให้แมรี่ค่อยๆ เติบโตและเบ่งบานงดงามดังดอกไม้ในสวนลับ  ซึ่งจิตใจที่งดงามของแมรี่ส่งต่อให้คอลินกลับมาเดินได้  รวมถึงยังทำให้คฤหาสน์ที่แสนเย็นชากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วย 

–  ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจงอย่าสิ้นหวัง  ซึ่งแมรี่The Secret Gardenเป็นตัวแทนของการมองโลกในแง่ดี  (เชื่อว่าโลกนี้มีปาฏิหาริย์เสมอ)  การมีศรัทธาอย่างไม่ท้อถอย  และการรู้จักรอคอยอย่างมีความสุข  แตกต่างจากลุงของแมรี่ที่จ่อมจมกับความผิดหวังเนื่องจากสูญเสียภรรยา  ปล่อยปละลูกชายพิการที่ยังมีชีวิตอยู่  และทิ้งร้างสวนของภรรยาจนกลายเป็นสวนปิดตายในที่สุด

ก่อไก่ เว็บไซต์เกี่ยวกับ การศึกษาและความรู้ ที่รวบรวม ความรู้ในทุกๆ ด้าน ไว้ให้ทุกท่านได้ค้นหา และถ้าใครต้องการทำรายได้ออนไลน์ www.ufabet.com ที่นี่ เว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ สามารถทำเงินออนไลน์ได้จริง ติดตามไว้เลย