Kor-Kai.com

สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่า ลูกถูกทำร้ายร่างกาย ที่โรงเรียน

สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่า ลูกถูกทำร้ายร่างกาย ที่โรงเรียน

จากข่าวโด่งดังที่กระฉ่อนไปทั่วสารทิศ ในเรื่องของครูทำร้ายเด็ก ซึ่งจากเดิมมองว่าน่าจะเป็นปัญหาจากครูเพียง 1 คน แต่จากนั้นได้กลายเป็น 4 และลามไปยังห้องอื่นๆ ที่พบในกรณีคล้ายๆกัน วันนี้จึงจะมาแนะนำถึง สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่า ลูกถูกทำร้ายร่างกาย ที่โรงเรียน ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องหมั่นสังเกตและเป็นหูเป็นตาที่ดี

สังเกต สัญญาณเตือน ลูกถูกทำร้ายร่างกาย

1.เด็กมีอาการไม่อยากไปโรงเรียน อาการลักษณะนี้สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เด็กอยากอยู่บ้าน เด็กไม่ชอบเข้าสังคม โดยในจุดนี้ผู้ปกครองควรประเมินด้วยว่าลูกของตนเองนั้นมีลักษณะอุปนิสัยอย่างไร แต่ถ้าหากตัดสาเหตุเหล่านี้ออกไป ผู้ปกครองต้องหมั่นสังเกตให้ดี เช่น จากเดิมเด็กชอบไปโรงเรียน แต่ทำไมพอเลื่อนระดับชั้นเรียนกลับไม่อยากไป หรือหากผู้ปกครองพาเด็กไปเรียนพิเศษ ไปทำกิจกรรมนอกเหนือที่เรียนในโรงเรียน แล้วเด็กแสดงอาการที่แตกต่างอยากสิ้นเชิง อาทิ ชอบไปเรียนพิเศษ มากกว่าไปโรงเรียน จุดนี้ผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตอาการและเก็บไว้เป็นข้อมูล

2.เด็กมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป หากเมื่อใดก็ตามที่ผู้ปกครองสังเกตเห็น สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ลูกถูกทำร้ายร่างกาย จากพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป การพูดคุยเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก แต่ในบางครั้งผู้ปกครองอาจละเลยไป การพูดคุยกับเด็กแน่นอนว่าการถามตรงๆ แล้วเอาคำตอบจากปากเด็กในครั้งเดียวอาจไม่สามารถบ่งชี้ได้ชัด เพราะพัฒนาการของเด็กยังไม่เทียบเท่ากับผู้ใหญ่ การพูดคุยให้เด็กเกิดความสบายใจและหาจังหวะวกกลับไปในสิ่งที่เราอยากรู้หลายๆครั้ง เช่น ไปโรงเรียนสนุกไหม คุณครูให้ทำอะไรอย่าง ซึ่งหากนานวันไปแล้ว คำตอบทีได้จากเด็กคือ ไม่มีความสุขเมื่อไปโรงเรียนเลย ผู้ปกครองจำเป็นต้องตระหนักให้มากยิ่งขึ้น

3.การสำรวจสภาพร่างกายภายนอกและจิตใจของเด็ก ในช่วงเวลาที่เราอยู่กับเด็กที่บ้าน เมื่อเราอยู่ใกล้ชิดกับเด็ก เช่น การกอด การอุ้ม หรือใดๆก็ตาม เราควรสังเกตร่างกายของเขาโดยไม่ให้เด็กรู้ตัว หากพบร่องรอยผิดปกติในร่างกาย ควรใช้การสอบถามแบบค่อยเป็นค่อยไป หรือหากเด็กมีอาการซึมเศร้าแบบผิดปกติ ในระดับขั้นนี้ผู้ปกครองต้องทำการพูดคุยกับครูโดยทันที

สังเกต สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ลูกถูกทำร้ายที่โรงเรียน

จากสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ลูกถูกทำร้ายร่างกาย ที่โรงเรียนทั้ง 3 ข้อหลักนี้ เหนือสิ่งอื่นใดคือเรื่องของเวลา ที่ผู้ปกครองต้องหมั่นจัดสรรเวลามาเพื่อลูกๆ บ้างสักเล็กน้อย และต้องคิดไว้เสมอว่า ผู้ปกครองต้องเป็นส่วนสนับสนุนจากโรงเรียน มิใช่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเป็นภาระของทางโรงเรียน

ติดตามบทความ การศึกษา เคล็ดลับการอ่านหนังสือ การศีกษา ข่าวการศึกษา ได้ที่นี้

แนะนำ สิ่งที่ควรแก้ไข หลังเหตุการณ์ ครูทำร้ายเด็ก (ฝั่งผู้บริหารสถานศึกษา)