Kor-Kai.com

เรียนยังไงให้ได้เกรดดี ให้เหมาะกับตัวเอง ฉบับนักศึกษาน้องใหม่

เรียนยังไงให้ได้เกรดดี ให้เหมาะกับตัวเอง “ฉบับนักศึกษาน้องใหม่”

          การเรียนในระดับชั้นมหาวิทยาลัย จะมีความแตกต่างจากระดับชั้นมัธยมที่มีหนังสือแบบเรียนตายตัว แต่ในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น อาจารย์แต่ละท่านจะมีวิธีการที่หลากหลาย แต่หลัก ๆ ที่แน่นอนเลยก็คือการสอนแบบบรรยายที่จะต้องพบอย่างแน่นอน ซึ่งวิธีการเรียนของนักศึกษาสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น การจดเลคเชอร์ พิมพ์ลงในโน๊ตบุ๊ค ถ่ายรูปสไลค์ รวมถึงอัดเสียง ฉะนั้นแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะ เรียนยังไงให้ได้เกรดดี และวิธีการเรียนแบบไหนเหมาะสมกับตัวเราที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำกัน

แนะนำวิธีการ เรียนยังไงให้ได้เกรดดี

แนะนำวิธีการเรียนยังไงให้ได้เกรดดี

          เรียนยังไงให้ได้เกรดดีการเรียนแบบจดเลคเชอร์ คือการจดรายละเอียดสำคัญที่อาจารย์พูด ซึ่งควรมีสมุดโน้ตเล่มที่หนาเล็กน้อยและต้องมีปากกาหรือดินสอที่ไม่พังง่าย วิธีการเรียนแบบนี้ เหมาะกับคนประเภทชอบความรวดเร็ว เพราะสามารถจด วางผัง หรือเติมรายละเอียดปลีกย่อยได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นวิธีที่เด็กไทยนิยมใช้กัน วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับคนที่มีลายมืออ่านยาก เพราะหากย้อนกลับมาอ่านทำให้เข้าใจบางประเด็นผิดไป

          เรียนยังไงให้ได้เกรดดีการเรียนแบบพิมพ์ลงไปในโน๊ตบุ๊คหรือในไอแพด คือการพิมพ์คำพูดและประเด็นต่าง ๆ ที่อาจารย์สอน คล้ายกับการเลคเชอร์ แต่อาจจะดีกว่าเพราะอ่านได้ง่าย ซึ่งวิธีการเรียนแบบนี้เหมาะกับผู้ที่พิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่วิธีนี้ก็มีข้อเสียคือหากอาจารย์มีแผนผัง รูปภาพต่าง ๆ มาประกอบ วิธีนี้อาจจะช้ากว่าการเขียนเลคเชอร์

          เรียนยังไงให้ได้เกรดดีการถ่ายรูปสไลค์ คือ การใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปสไลค์หรือกระดานที่อาจารย์สอน วิธีการเรียนนี้เหมาะกับคนที่เรียนรู้อะไรได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อจำกัดคืออาจทำให้ผู้เรียนไม่ทราบถือรายละเอียดปลีกย่อยของเนื้อหาทั้งหมดที่อาจารย์อาจมีอธิบายเพิ่มเติม  

          เรียนยังไงให้ได้เกรดดีการอัดเสียง วิธีการเรียนแบบนี้ เริ่มจากการอัดเสียงของอาจารย์ตั้งแต่ต้นคาบจนจบการบรรยาย ด้วยเครื่องอัดเสียงหรือโทรศัพท์มือถือ วิธีการเรียนแบบนี้เหมาะกับคนที่ชอบย้ำคิดย้ำทำ เข้าใจประเด็นใหม่ ๆ ยาก หรือต้องการสมาธิอย่างมากในการทำความเข้าใจ ซึ่งวิธีการเรียนแบบนี้นับเป็นที่นิยม รองจากการจดเลคเชอร์เลยทีเดียว แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือ ทำให้มองไม่เห็นภาพหรือแผนผังบางอย่างที่อาจารย์นำมาถ่ายทอดเพิ่มเติม

เรียนยังไงให้ได้เกรดดี แบบที่ 4 การอัดเสียง วิธีการเรียนแบบนี้ เริ่มจากการอัดเสียงของอาจารย์ตั้งแต่ต้นคาบจนจบการบรรยาย

          อย่างไรก็ดีการ เรียนยังไงให้ได้เกรดดี ให้เหมาะกับตัวเอง “ฉบับนักศึกษาน้องใหม่” ในแบบต่าง ๆ ที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้ พี่อยากแนะนำว่าขณะเรียนควรเลือกวิธีการจากที่กล่าวมานี้มาอย่างน้อย 2 วิธี เช่น เลคเซอร์กับถ่ายรูปไปด้วย เลคเชอร์และอัดเสียงไปพร้อมกัน หรือพิมพ์พร้อมกับถ่ายรูปไปด้วย ซึ่งการใช้วิธีต่าง ๆ เหล่านี้อย่างน้อย 2 วิธี จะทำให้เนื้อหาไม่ตกหล่น และสามารถอ่านเพื่อเตรียมสอบได้อย่างสบายใจ สุดท้ายนี้พี่หวังว่าวิธีการต่าง ๆ ที่มานำเสนอในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ นักศึกษามือใหม่ให้เลือกวิธีการเรียนที่เหมาะสมกับตัวเอง และก็ขอให้น้อง ๆ มีความสุขกับการเรียนนะครับ

ติดตามบทความ การศีกษาไทย เคล็ดลับการสอบ เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ข่าวการศึกษา ได้ที่นี้

แนะนำ 8 เทคนิคง่ายๆ เรียนอย่างไรให้ได้ 4.00 ทุกวิชา