Kor-Kai.com

ตำนานพญานาค ในพุทธศาสนาสู่บั้งไฟปริศนา แห่งลุ่มน้ำโขงของไทยและลาว

ตำนาน ภูติผี วิญญาณ และตำนานสัตว์ประหลาด หรือสัตว์วิเศษ ถือเป็นตำนานที่มีอยู่ในทั่วทุกถิ่นทุกที่   ที่มีมนุษย์อยู่ ซึ่งอาจเป็นตำนานประจำท้องถิ่น และตำนานที่มีอยู่ในศาสนาต่าง ๆ  หนึ่งในตำนานสัตว์วิเศษที่ปรากฏทั้งในศาสนาฮินดู และพุทธศาสนาก็คือสัตว์กึ่งเทพที่มีร่างกาย หน้าตา คล้ายกับมังกรจีนโบราณในตำนาน ซึ่งตำนานกล่าวว่าพวกเขามีอำนาจบารมีมากจนสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ ซึ่งปกติจะอาศัยอยู่ในถ้ำใต้แม่น้ำ และในช่วงที่พระพุทธเจ้ายังไม่ปรินิพาน ได้มีพญานาคตนหนึ่งที่มีความเคารพนับถือในพระพุทธศาสนาได้แปลงร่างตนเป็นมนุษย์มาบวช แต่ในเวลาต่อมาก็ถูกจับได้  จึงต้องสึกเพราะมีแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะบวชได้ ทำให้มีการบวชเป็นนาคก่อนจะบวชเป็นพระสงฆ์ในเวลาต่อมาเพื่ออุทิศบุญกุศลของเหล่าพญานาคที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็น ตำนานพญานาค ที่คนที่นับถือศาสนาพุทธในประเทศไทยต่างทราบกันดี

ตำนานพญานาค ในพุทธศาสนาสู่บั้งไฟปริศนา

ตำนานพญานาคแถบลุ่มแม่น้ำโขงของไทยและลาว

โดยในแถบลุ่มแม่น้ำโขงของประเทศไทยกับลาวในตอนนี้เอง ก็มี ตำนานพญานาค เล่าสืบต่อกันมาว่า เป็นแหล่งที่อยู่ของพญานาคทั้งหลาย และมีตำนานบอกสืบสานเรื่องราวถึงพญานาคที่เคยปรากฏตัวในบริเวณนี้มากมายหลายเรื่อง และตำนานที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบันนั้นก็คือ ในช่วงหลายปีก่อนหน้าที่จะได้มีการบันทึกไว้อย่างเป็นทางการ มีการปรากฏของดวงไฟกลม ๆ ส่องแสงลอยขึ้นมาจากแม่น้ำโขงขึ้นไปในอากาศ หลายสิบจนไปถึงนับพันลูก ในช่วงวันออกพรรษา หรือ 15 คำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งไม่ทราบว่าเริ่มมีมาตั้งแต่ตอนไหน และใครเป็นคนทำ แต่มีความเชื่อว่ามันเกิดจากพญานาคในตำนานที่อยู่ในแม่น้ำโขงได้แสดงพลังสร้างลูกไฟที่ชาวบ้านเรียกว่า “บั้งไฟพญานาค” ขึ้น เป็นสัญลักษณ์เพื่อเคารพบูชาพระพุทธเจ้าในวันออกพรรษาของทุกปี แถมไม่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น บั้งไฟพญานาคยังไปปรากฏในที่อื่นทั่วโลก ซึ่งทางวิทยาศาสตร์มองว่าอาจเกิดจากมวลแก็สสะสม หรือพลังงานทางวิทยาศาสตร์บางอย่าง แต่คนที่ยังเชื่อในเรื่องของ ตำนานพญานาค มีอยู่ทั่วโลก เพราะแบบนี้ทำให้จึงมีบั้งไฟพญานาคอยู่ทั่วโลกอย่างไรละ

ตำนานพญานาคแถบลุ่มแม่น้ำโขงของไทยและลาว

ไม่ว่า ตำนานพญานาค เรื่องบั้งไฟพญานาคจะเป็นความจริงหรือไม่ แต่ที่มีความจริงและเห็นได้ด้วยตา นั้นก็คือ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาคอยชมบั้งไฟพญานาคที่จังหวัดหนองคายเป็นจำนวนมาก และมันได้นำพาเงินจำนวนเป็นร้อยล้านบาทมาสู่ชาวจังหวัดหนองคาย และกลายเป็นรายได้หลักแห่งจังหวัดนี้

ติดตามบทความ การศีกษา เคล็ดลับการสอบ เคล็ดลับการอ่านหนังสือ หนังสือและวรรณกรรม ความรู้ดีๆ ได้ที่นี้

ย้อนรอย 169 ปี แห่งตำนานวรรณกรรม ปลาวาฬยักษ์ Moby Dick วรรณกรรมที่น่าสนใจ